ẤN TƯỢNG TỪ MỘT CHUYẾN ĐI
ẤN TƯỢNG TỪ MỘT CHUYẾN ĐIĐể giúp học sinh lớp 12 có những định hướng nghề nghiệp và chọn ngành thi phù hợp trong kì thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm học 2011 – 2012,

Ban giám hiệu trường THPT Trần Nguyên Hãn đã tổ chức cho chúng tôi đến tham quan, tìm hiểu trường ĐH Sư phạm kĩ thuật TP HCM – một trong những ngôi trường đại học danh tiếng ở Sài Gòn. Sau nhiều ngày chuẩn bị, chúng tôi lên đường với một tâm trạng vui tươi, háo hức. Chuyến đi thực tế diễn ra vào ngày 08/01/2011 đã đem lại cho  tôi và các bạn cùng đi nhiều điều lí thú và bổ ích.

Mặc dù phải có mặt ở trường từ lúc 4.30 sáng nhưng mọi người ai cũng đến đúng giờ. Nhìn các bạn bận rộn sửa soạn đồ đạc và sắp xếp lại chỗ ngồi trên xe buýt, tôi không khỏi rộn ràng. Đúng 5h xe lăn bánh. Ngồi trên xe chúng tôi đã nói rất nhiều về ngôi trường mình sẽ đến. Và hôm nay tôi thấy chặng đường từ Vũng Tàu đi  Sài Gòn dường như gần hơn. Khi được thông báo sắp đến nơi, chúng tôi thích thú reo lên. Trong cái se se lạnh của buổi sớm, Trường ĐH SPKT TP HCM, đã hiện ra trước mắt tôi.

Đặt chân xuống cổng trường, chúng tôi ngạc nhiên trước không khí náo nhiệt, rộn rã của trường. Bởi có rất đông anh chị sinh viên đã đến trường, nhìn họ thật chững chạc và trưởng thành. Ngôi trường khang trang, rộng lớn, đúng với những gì tôi hình dung về nó.

Đoàn tham quan của chúng tôi được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm đều có một giáo viên phụ trách. Đề giúp đoàn có cái nhìn tổng quan về ngôi trường, nhà trường đã phát cho mỗi chúng tôi một bản sơ đồ về toàn bộ ngôi trường cũng như giấy giới thiệu về các khoa. Có thể nói Trường ĐH SP TP HCM  gồm nhiều khoa, mỗi khoa đều có quy mô lớn về số lượng giảng viên cũng như sinh viên theo học. Điều làm chúng tôi ấn tượng là sự hướng dẫn  tận tình  của các anh chị sinh viên ở đây. Họ giới thiệu chi tiết từng khoa, cũng như phân tích để chúng tôi hiểu mình phù hợp với khoa nào? Để thi đậu chúng tôi phải chuẩn bị khiến thức ra làm sao? Và với ngành nghề đó khi ra trường chúng tôi sẽ giúp ích gì cho xã hội? Lời giới thiệu ấy đã giải đáp được một phần những băn khoăn mà các cô cậu học sinh lớp 12 như tôi đang trăn trở. Được tận mắt quan sát những trang thiết bị học tập đặc thù ở mỗi khoa khiến tôi rất lấy làm thích thú. Khi nhóm dừng lại ở khoa thiết kế thời trang, tôi đã được chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế mô hình của các anh chị sinh viên rất bắt mắt, công phu và sáng tạo. Đồng thời tôi cũng được xem một giảng viên đang vẽ chân dung rất chuyên nghiệp. Ở khoa kĩ thuật gia đình, chúng tôi được quan sát các anh chị sinh viên đang đan len, tỉa, va trang trí cây cảnh. Đặc biệt chúng tôi được thưởng thức món bánh trôi nước rất ngon do bàn tay khéo léo của chị làm.

Ngoài những khoa chuyên ngành, chúng tôi còn được đi tham quan tòa cao ốc rất hiện đại tọa lạc ngay giữa sân trường với nhiều phòng học, phòng hành chính, phòng chức năng. Riêng  mỗi phòng học, nhà trường đều trang bị những thiết bị hiện đai, bàn ghế mới, sạch sẽ. Bên cạnh đó, thang máy cũng được đưa vào sử dụng để giúp cho thầy cô và sinh viên thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Ngoài ra để tạo điều kiện tối đa cho những sinh viên xa nhà, nhà trường xây dựng khu kí túc xá và nhà ăn rất hợp lí. Phòng ăn chung của nhà trường cũng hết sức rộng lớn với nhiều dãy bàn ghế sạch sẽ. .Ấn tượng với tôi là  không gian ăn uống và nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Đến trưa chúng tôi được nhà trường thiết đãi một bữa ăn thật ngon tại khu nhà ăn này. Ngồi tại đây, tôi  có cảm giác mình như một sinh viên. Suy nghĩ đó làm tôi mỉm cười, khiến nhỏ bạn ngồi bên rất ngạc nhiên.

Buổi tham quan còn để lại trong trong chúng tôi niềm thích thú khi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các khoa. Tiếng nhạc rộn ràng, tiếng hát trong trẻo cùng với các tiết mục nhảy mạnh mẽ làm cho chương trình văn nghệ đầy phong phú và đặc sắc.

Thời gian trôi đi thật nhanh, đến giờ chúng tôi phải tạm biệt ngôi trường để ra về. Cảm xúc vấn vương, bâng khuâng khi phải xa trường đã theo mỗi chúng tôi. Chuyến đi thực tế đã giúp tôi và các bạn hiểu hơn về cuộc sống của sinh viên, về một “ngôi nhà mới” trong tương lai. Từ đó nhắc mỗi chúng tôi phải nỗ lực, cố gắng hơn hơn trong học tập. Qua đây, chúng em cũng xin gửi tới Ban giám hiệu trường THPT Trần Nguyên Hãn lời cảm ơn chân thành nhất. Nhà trường không chỉ tạo cho chúng em một môi trường học tập tốt nhất mà còn quan tâm đến công tác hướng nghiệp cho chúng em.

Đoàn tham quan của chúng tôi được chia thành nhiều nhóm
Chúng tôi vô cùng ấn tượng về cơ sở vật chất và quy mô của trường