LỄ KỈ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ
LỄ KỈ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮNhân dịp 103 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 và 1973 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng...

vào lúc 7 giờ sáng thứ hai, ngày 04/04/2013, trường THPT Trần Nguyên Hãn đã trang trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm với sự tham gia của quý thầy cô và các em học sinh toàn trường.

Với bài diễn văn chi tiết của Cô Phạm Thị Huyền – giáo viên môn Lịch sử, thầy và trò nhà trường đã hiểu rõ hơn về lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8 thang 3 cũng như cuộc khởi nghĩa  Hai Bà Trưng.

Lịch sử ngày 8- 3 bắt đầu bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỉ 17,  chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh, nền kĩ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ đã lợi dụng sức lực của phụ nữ và trẻ em, ra sức bóc lột họ nhưng chỉ trả lương rẻ mạt, làm cho đời sống của  phụ nữ, trẻ em cực khổ điêu đứng. Căm phẫn trước sự  áp bức tàn bạo đó, ngày 8-3-1899 tại hai thành phố Chi-ca-gô và Niu-Yoóc (Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị bọn chủ tư bản thẳng tay đàn áp,  bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc chúng phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ Mỹ. Đến tháng 2-1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên đất Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, ngày 26-27/8/1910, đại hội lần thứ hai của những người phụ nữ trên thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gen (Đan Mạch) và quyết định lấy ngày 8-3 hàng năm làm ngày Quốc Tế Phụ Nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền của phụ nữ và trẻ em.

Cũng trong bài diễn văn, Cô Huyền đã ôn lại lịch sử hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Điểm đặc biệt là ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam, một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo này.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc

Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trang sử oanh liệt này sẽ mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

Như vậy bài diễn văn của cô Phạm Thị Huyền không chỉ ôn lại lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8.3  cũng như Cuộc khởi nghĩa Hai bà Trưng mà quan trọng còn góp phần tuyên truyền và giáo dục cho học sinh thấy được những đóng góp lớn lao của nữ giới đối với sự phát triển của xã hội. Họ là những đóa hoa tươi thắm mà cuộc đời đã dâng tặng, làm cuộc sống của chúng ta thêm phần tươi đẹp và ý nghĩa. Từ đó, hình thành trong các em những tình cảm  tốt đẹp, thái độ, hành động đúng đắn đối với các bà, các mẹ, các cô.