NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG CỦA CHÚNG TÔI

Xuân Giáp Ngọ ở thành phố biển Vũng Tàu, nắng như rực rỡ hơn, biển như xanh hơn, con đường 30 tháng 4 trước cổng trường THPT Trần Nguyên Hãn, người xe dường như đông hơn mọi năm. Không khí vào xuân thật tưng bừng náo nhiệt, ấy vậy mà không khí ấy không làm vơi bớt nỗi buồn trống vắng trong lòng mỗi giáo viên của trường – Bởi lẽ chúng tôi đã phải chính thức chia tay người hiệu trường rất đỗi thân thuộc – Đó là thầy Thái Hưng.

Thầy Thái Hưng vốn là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của trường. Thầy mới đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng không lâu (từ năm 2006), nhưng đối với chúng tôi đây là một khoảng thời gian vô cùng quý giá, đến nỗi hôm nay ai cũng ao ước: giá như thầy làm hiệu trưởng lâu hơn chút nữa…giá như…giá như…đó là câu nói thường nhật mỗi khi nhắc về thầy, ai cũng tiếc nuối.

Khi thầy Thái Hưng mới nhậm chức hiệu trưởng, trường Trần Nguyên Hãn đang ở trong thời kỳ khó khăn nhất: trường hệ B, chất lượng đầu vào rất thấp, các cấp lãnh đạo lại có chủ trương chuyển trường thành trường dân lập. Phụ huynh, học sinh lo lắng hoang mang, giáo viên nản chí, thậm chí có giáo viên xin chuyển đi trường khác. Thầy đã cùng với Hội Cha Mẹ học sinh, chi bộ, hội đồng sư phạm nhà trường bàn bạc và quyết định gửi đơn đề nghị tới các cấp chính quyền xin không chuyển trường thành trường dân lập. Cũng may, sau đó BGD&ĐT có quyết định: xóa các lớp hệ B trong trường công lập. Rồi lại gặp ngay cơn bão lịch sử đổ vào Vũng Tàu, trường lớp tan hoang. Khi ổn định được tình hình rồi, thầy bàn với chi bộ, các tổ trưởng bộ môn kế hoạch hành động xây dựng lại “thương hiệu” Trần Nguyên Hãn. Thầy rất tôn trọng đội ngũ giáo viên lâu năm có kinh nghiệm, đặc biệt chú ý bồi dưỡng thế hệ trẻ, chế độ khen thưởng kỷ luật nghiêm minh. Thầy thường nhắc nhở giáo viên phải tôn trọng quyền lợi của học sinh, đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết. Thầy là người “thiết kế”, tổng đạo diễn nhiều sân chơi bổ ích và lý thú nhằm cuốn hút học sinh ví dụ như “Hội thi học sinh xuất sắc”, chính hội thi này đã kích hoạt phong trào thi đua học tập của học sinh trong suốt mấy năm qua. Hội thi không chỉ trang bị cho các em kiến thức văn hóa xã hội mà còn giúp các em tự tin bước vào tương lai. Thầy chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi vì thế năm nào trường cũng có học sinh đạt giải trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Thầy cũng quan tâm việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh yếu kém, nhất là học sinh khối 12, cho nên mặc dù chất lượng đầu vào vẫn còn thấp nhưng nhiều năm trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao (chỉ sau trường chuyên Lê Quý Đôn và trường THPT Vũng Tàu)…có thể nói thầy đã tận tâm tận lực với sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Nhưng, chúng tôi đều thấy từ khi làm hiệu trưởng, mái tóc của thầy bạc nhanh hơn, đôi chân của thầy đau đớn hơn mỗi khi trái gió trở trời. Thầy còn vun vén chăm lo cho đời sống của giáo viên, chỉ đạo chi tiêu chặt chẽ và hợp lý, tiết kiệm từng đồng. Mỗi khi thấy giáo viên phấn khởi vì được thêm tiền tăng thu nhập từ quỹ tiết kiệm – Thầy nở nụ cười rạng rỡ - Nụ cười làm sáng bừng khuôn mặt vốn đã rất duyên của thầy.

Thật tình thầy Thái Hưng là một người rất ít nói. Với bất cứ ai, thầy không hề vồ vập, vồn vã kiểu “tay bắt mặt mừng”, thậm chí có lúc còn hơi “lạnh”. Nhưng công tác cùng thầy thời gian mới hiểu: thầy sống nội tâm, tình cảm chân thành, sâu sắc, tâm hồn trong sáng nhạy cảm và vô cùng phong phú. Thầy quan tâm đến từng giáo viên, cảm thông chia sẻ với những ai gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Không ai có thể quên hình ảnh người hiệu trưởng đưa giáo viên đi dự thi “giáo viên giỏi cấp tỉnh”, đích thân thầy lau bảng, chuẩn bị phương tiện, kiểm tra máy móc thiết bị…. Khi trở về trường, các thầy cô giáo đều nói: “thấy thầy như thế chúng em rất cảm động” và “vào dạy hội giảng chúng em hồi hộp run lắm, nhưng khi nhìn thấy thầy Tấn, thầy Hưng đi đi lại lại bên ngoài, chúng em như được tiếp thêm sức mạnh lấy lại tinh thần”. Những thầy cô giáo dạy môn Vật Lý tham gia hội thi còn được thầy dự giờ, góp ý và truyền những kinh nghiệm cực kỳ quý báu. Là nhân viên của thầy mà ai cũng có cảm giác thầy vừa là người thầy, người anh cả, người đồng nghiệp gần gũi thân thuộc.

Tất cả chúng tôi – Những đồng nghiệp của thầy rất mừng vì thầy đã hoàn thành sứ mạng cao cả của sự nghiệp trồng người. Chúng tôi kính trọng và ngưỡng mộ thầy còn bởi lẽ: suốt mấy chục năm làm công tác quản lý ở một trường THPT giữa thành phố, với biết bao biến động ngoài xã hội mà thầy vẫn giữ trọn được cốt cách của một người thầy, rất mực “cần – kiệm – liêm – chính”. Thầy xứng đáng được tôn vinh bằng những danh hiệu cao quý nhất. Nhưng thôi, cứ nghe những tiếng nức nở nghẹn ngào của các em học sinh, nhìn thấy những đôi mắt đỏ hoe vì nước mắt của thầy cô giáo khi thầy nói lời chia tay trước sân trường vào một sáng thứ hai, chúng tôi lại nhận thấy thầy đã nhận được sự tôn vinh cao quý hơn bất cứ danh hiệu nào.

Thầy rời ngôi trường về nghỉ hưu chưa đầy một tháng nhưng khoảng trống vắng thầy để lại thật mênh mông. Rồi mai nay, trường chúng tôi sẽ có một hiệu trưởng mới: trẻ, khỏe, năng động, chu toàn, đầy nhiệt huyết với trường nhưng ấn tượng và tình cảm của chúng tôi với thầy Thái Hưng không bao giờ thay đổi, nhạt phai. Thầy mãi mãi là người hiệu trưởng đáng kính của chúng tôi. Kính chúc thầy luôn thật khỏe, thật vui và hạnh phúc.

Vũng Tàu những ngày đầu xuân Giáp Xuân Giáp Ngọ

Tập thể sư phạm nhà trường chụp hình kỷ niệm với thầy Thái Hưng - Hiệu trưởng nhân ngày 20/11 năm học 2013-2014