TRƯỜNG THPT TRẦN NGUYÊN HÃN TỔ CHỨC KỈ NIỆM 69 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2.9

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 69  năm Cách mạng tháng 8 1945 (19/9/1945 – 19/8/2014) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -  2/9/2014), vào sáng thứ hai, ngày 25/08/2014, trường THPT Trần Nguyên Hãn đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham gia của quý thầy cô và các em học sinh toàn trường.

Thay mặt nhà trường, Cô Phạm Thị Huyền – Giáo viên môn Lịch sử đã có bài diễn văn ôn lại lịch sử Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2.9.

Như chúng ta đã biết, vào đầu năm 1945, chiến tranh thế giới thứ hai  sắp bước vào giai đoạn kết thúc. Chủ nghĩa phát xít bị thua trên các mặt trận. Trong khi đó, tại Đông Dương, chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim thì hoang mang, lo sợ. Tình hình quốc tế cũng như trong nước có nhiều thuận lợi đòi hỏi Đảng ta phải có những chính sách sáng suốt nhằm đẩy mạnh công tác chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền. Từ ngày 13/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đã đồng loạt đứng dậy, tiến hành cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8-1945, cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn. Lần đầu tiên trong lịch sử, chính quyền trong cả nước thuộc về tay nhân dân. Ngày 2-9-1945, tại vườn hoa Ba Đình (Hà Nội), trước hàng chục vạn nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời.

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945, nhân dân ta đã đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, đế quốc trong gần một thế kỷ và chế độ quân chủ chuyên chế mấy nghìn năm, lập nên nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám cổ vũ phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức, báo hiệu một kỷ nguyên mới của loài người: kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội.

Như vậy bài diễn văn của cô Huyền đã giúp thầy và trò nhà trường hiểu rõ hơn ý nghĩa CMT8 – cuộc cách mạng vĩ đại nhất của dân tộc,   đồng thời nhận thức đầy đủ trách nhiệm của bản thân trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát triển đất nước đất nước trong tình hình hiện nay.  Hòa trong không khí  hào hùng của cả nước chào mừng 69 năm Cách mạng tháng 8 1945 (19/9/1945 – 19/8/2014) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -  2/9/2014), thầy và trò trường THPT Trần Nguyên Hãn tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt,  thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2014 – 2015.

T.L

Học sinh nhà trường trả lời các câu hỏi có liên quan đến hai sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.