Trường THPT Trần Nguyên Hãn tổ chức Hội thi Rung Chuông Vàng - chủ đề “Môi trường” năm học 2016-2017

Rung chuông vàng là một sân chơi truyền thống của trường THPT Trần Nguyên Hãn, được diễn ra vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 hằng năm. Những năm trước, mục đích của sân chơi Rung chuông vàng là nhằm cũng cố và mở rộng những kiến thức các em đã học trên lớp, chính vì vậy nhà trường phải tổ chức mỗi khối một chương trình riêng.

Năm học 2016-2017, mục đích của chương trình Rung chuông vàng không còn đóng khung trong kiến thức sách vở, mà muốn học sinh hướng ra bên ngoài, quan tâm hơn vào các vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường sống xung quanh các em. Năm 2016,  vấn đề môi trường sống của con người trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh thành trong cả nước, hiện tượng lũ lụt ở miền Trung, hạn hán ngập mặn ở miền Tây nam bộ... đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ đến toàn nhân loại về thái độ ứng xử của con người đối với môi trường sống của chúng ta.

Nhằm để nâng cao ý thức của học sinh trong việc bảo vệ môi trường, tập trung sự chú ý của các em đến những vấn đề như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính...đồng thời cho các em nhìn lại những hành vi huỷ hoại môi trường của con người đề từ đó điều chỉnh nhận thức và hành vi của chính mình. Với mục đích kêu gọi học sinh chung tay bảo vệ môi trường, năm học 2016-2017 này, Nhà trường chỉ tổ chức một chương trình rung chuông vàng duy nhất cho cả ba khối với một chủ đề duy nhất – chủ đề “môi trường”

Hội thi diễn ra với ba hoạt động: hoạt động thứ nhất là hoạt viết bài luận về môi trường, tất cả học sinh toàn trường đều phải tham gia hoạt động này.  Sau vòng viết luận, Ban giám khảo sẽ chọn ra 120 em viết bài luận xuất sắc nhất để vào vòng thi tiếp theo, gồm sáng tác khẩu hiệu về môi trường và tham gia buổi thi Rung chuông vàng trước toàn trường.

Để cung cấp kiến thức cho học sinh tham gia hội thi, ban tổ chức đã soạn một bộ đề thi gồm 100 câu hỏi và yêu cầu các em tìn hiểu thêm về các hiện tượng ô nhiễm môi trường và những hiểm hoa thiên tai do biến động của môi trường ở Việt nam nói chung, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và trường THPT Trần Nguyên Hãn nói riêng. Bên cạnh đó các em còn phải nghe album những ca khúc viết về môi trường để trả lời thêm một số câu hỏi về âm nhạc.

Sau ba tuần tìm hiểu, sáng 7 tháng 11 năm 2016, 120 thí sinh đã bước vào cuộc thi Rung Chuông Vàng chính thức. Trãi qua hai vòng thi căng thẳng, 5 thí sinh xuất sắc đã vượt qua 115 bạn khác để giành quyền vào chung kết xếp giải. Kết quả có 1 giải I, 2 giải II, 2 giải KK và không có giải III. Cụ thể như sau:

-         1giải I: Hà Hương Giang- lớp 11C3

-         giải II: Vũ Duy Di Đan- lớp 11A1 và Phạm Tiến Đạt 11C5

-         2giải KK: Mai Duy Hải – lớp 10C7 và Nguyễn Thị Lê Phương – lớp 12C3

-         Ngoài ra, BTC còn trao 10 giải phụ cho những bài luận xuất sắc nhất và những khẩu hiệu sáng tác hay nhất.

Dưới đây là những hình ảnh của hội thi sáng 7/11/2016