Hoạt dộng ngoài giờ lên lớp tháng Hai chủ đế “Thanh niên với lí tưởng cách mạng” do tổ Văn thực hiện.Một vài suy nghĩ qua chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tháng Hai với chủ đề : “Thanh niên với lí tưởng cách mạng” do tổ Văn thực hiện.

Sáng hôm nay (28.9.2011) trong giờ chào cờ, tổ văn trường THPT TNH đã thực hiện chương trình “Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp” tháng Hai với chủ đề “ Thanh niên với lý tưởng cách mạng”.

Đây là một chủ đề khó, nếu tiến hành theo hình thức quen thuộc rất dễ sa vào lí thuyết khô khan, hiệu quả giáo dục không cao. Thế nhưng tổ Văn đã dàn dựng được một chương trình sinh động, dấp dẫn đạt hiệu quả của giáo dục. Hai cô giáo dẫn chương trình đã kết hợp vừa nêu vừa giải thích khái niệm về lí tưởng cách mạng, lí tưởng của thanh niên ngày nay với cách nói ngắn gọn dễ hiểu. học sinh dễ nghe, dễ nhớ. Chương trình vừa cụ thể hóa “Lý tưởng cách  mạng của thanh niên” vừa giáo dục truyền thống cách mạng qua cách hình thức sân khấu hóa rất sinh động và phong phú. Các tiết mục đã tái hiện hành động anh hùng, tinh thần quả cảm cũa những tấm gương trong lịch sữ như : Chị Võ Thị Sáu (do hs lớp 12C7, 11C7 thực hiện), 9 phút ở pháp trường của anh Nguyễn Văn Trỗi (do hs lớp 12C3, 12C7 thực hiện). Hoạt cảnh “Nơi đảo xa” (do hs lớp 12C1 thực hiện) đã dựng lại hình ảnh người lính hải quân nơi đảo xa vẫn ngày đêm nắm chắc tay súng giữ yên vùng biển của tổ quốc. Các bài hát “Cùng anh tiến quân trên đường dài” (Em Nguyễn Văn Thân lớp 12C3 trình bày), bài “Ngọn lửa tuổi 20” (do em Minh Trâm lớp 12C6 trình bày), “Tự nguyện” (do em Ngọc Trinh lớp 10C6 trình bày ) đã làm sân trường khi thì sôi động ,hào hùng, khi thì trầm lắng da diết xúc động những ca từ ngợi ca anh Nguyễn Viết Xuân, chị Đặng Thuỳ Trâm…những thanh niên đã hiến dân cả cuộc đời tuổi trẻ của mình cho lí tưởng cách mạng… hai cô dẫn chương trình còn đặt câu hỏi để học sinh toàn trường suy nghĩ, trả lời qua mỗi hình tượng. Các cô cung cấp những tư liệu lịch sữ quý giá về các nhân vật anh hùng, giúp các em hiểu hơn vì sao những con người ấy lại trở thành bất tử. Một điểm đặc sắc nữa là ctrình có kết kấu chặt chẽ, các tiếp mục sắp xếp thành hệ thống, lời dẫn có sự liên tục kết nối từ quá khứ đến hiện tại qua các thời kì. Chương trình đã giúp các em nhận thức rõ hơn về lý tưởng cách mạng của Đảng . Lí tưởng đó không quá xa mà rất gần gũi với cuộc đời cũa mỗi thanh niên. Từ đó các em tự xác định hành động cụ thể cho bản thân mình để góp phần thực hiện lí tưởng cách mạng trong giai đoạn mới, đó là “sự khẳng định vai tró vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế bằng việc tích cực bảo vệ an ninh quốc phòng, bằng việc xây dựng một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và đạc biệt là phát triển thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa tiến tới dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

Chương tình đã khép lại nhưng cả trường vẫn không ngớt xôn xao về hình thức mới lạ, hấp dẫn, nội dung phong phú của giờ học. Thiết nghĩ, với chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp, các tổ chuyên môn nên đầu tư, sáng tạo, tìm ra những phương pháp giáo dục hấp dẫn hơn nữa để mục đích giáo dục đạt hiệu quả cao hơn.

-Tổ văn TNH-

Các em học sinh lớp 11C7 và 12C7 với tiết mục " Biết ơn chị Võ Thị Sáu"

Các em học sinh lớp 12C3 và 12C7 với " 9 phút ở pháp trường cùa anh Nguyễn Văn Trỗi"

Hoạt cảnh “nơi đảo xa” do hs lớp 12c1 thực hiện