CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP THÁNG 10 CỦA TỔ VĂN TRƯỜNG THPT TRẦN NGUYÊN HÃN
CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP  THÁNG  10 CỦA TỔ VĂN TRƯỜNG THPT TRẦN NGUYÊN HÃNCHỦ ĐỀ: THANH NIÊN VỚI TÌNH BẠN, TÌNH YÊU VÀ GIA ĐÌNH

Để cung cấp cho học sinh những hiểu biết cơ bản và những nhận thức đúng đắn về tình bạn, tình yêu vào tiết chào cờ sáng thứ 2 ngày 24 tháng 10,  Tổ Văn trường THPT Trần Nguyên Hãn đã thực hiện hoạt động NGLL tháng 10 với chủ đề “ Tình bạn, tình yêu và gia đình”.

Chương trình diễn  ra dưới hình thức một cuộc thi với sự tham gia của hai đội: Đội “Tuổi trẻ” và đội “Thanh niên”. Các đội phải trải qua hai vòng thi: vòng thứ nhất là phần thi tự giới thiệu về đội của mình và vòng còn lại là phần thi tiểu phẩm. Nét đặc biệt và hấp dẫn đối với học sinh toàn trường là sau phần thi tiểu phẩm, các đội phải thuyết trình về ý nghĩa tiểu phẩm của đội mình để thuyết phục được ban giám khảo.  Tham gia dẫn chương trình là hai MC duyên dáng đồng thời là hai giáo viên trong tổ: cô Mỹ Hạnh và cô Nguyễn Phương.

Sau tràng pháo tay thật lớn của toàn trường , các đội bước vào phần thi đầu tiên. Trong  thời gian 2 phút mỗi đội đã có phần tự giới thiệu về đội mình một cách ngắn gọn, súc tích mà cũng không kém phần hấp dẫn. Điều quan trọng các em đã nói lên được tâm trạng rất thích thú và háo hức được tham gia cuộc thi này. Vì theo các em, đây là cơ hội để  các em được cung cấp những kiến thức cơ bản về tình bạn, tình yêu, và cũng là dịp các em được chia sẻ những suy nghĩ, những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Trong khi chờ đợi các đội chuẩn bị bước tiếp vào phần thi tiếp theo, hai MC cũng đã cung cấp cho các em học sinh toàn trường những khái niệm về tình bạn, tình yêu. Không những thế các cô còn tư vấn cho các em cách để giữ một tình bạn đẹp và nhất là tình bạn với người khác giới.

Và phần thi tiểu phẩm được học sinh toàn trường trông đợi cũng đã đến. Đội “Tuổi trẻ” với sự diễn xuất khá “chuyên nghiệp”của 3 em học sinh lớp 12C7 đã đem đến những giây phút thư giãn khá bổ ích cho cả thầy cô và học sinh toàn trường.. Trong phần thuyết trình, em Tùng – đại diện cho đội đưa ra những suy nghĩ rất chân thành về tình bạn. Theo em “để có một tình bạn tốt, mỗi người phải tôn trọng lẫn nhau, phải chân thành, tin cậy và có trách nhiệm , đặc biệt phải đồng cảm, chia sẻ cùng nhau khi vui cũng như khi buồn”. Phần thi của các em đã thuyết phục được ban giám khảo và nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của học sinh toàn trường.

Không chỉ giúp các em hiểu được thế nào là tình bạn, hai MC còn đưa ra những khái niệm về tình đồng chí và cụ thể bằng đoạn thơ ngợi ca tình cảm thiêng liêng này . Đặc biệt, toàn trường đã được thưởng thức một tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi  tình đồng chí trong chiến đấu qua ca khúc “Đồng đội” do tốp ca nam biểu diễn.

Nếu như đội “ Tuổi trẻ” đem đến hội thi một tiểu phẩm về tình bạn thì đội “Thanh niên”  lại thể hiện thành công trích đoạn một vở kịch về tình yêu, gia đình. Các em đã thực sự thuyết phục được ban giám khảo cũng như học sinh toàn trường về khả năng diễn xuất, hơn thế thông điệp các em gửi gắm qua tiểu phẩm cũng khá sâu sắc. Các em đá thể hiện được quan điểm của mình về tình bạn, tình yêu ở lứa tuổi học sinh. Với giọng nói trong trẻo, em Mỹ Duyên chia sẻ: “tình yêu nam nữ phải gắn liền với tình yêu gia đình. Nếu thiếu một trong hai thứ tình cảm đó thì cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa”.

Để hiểu hơn về suy nghĩ của các em, hai MC đã đưa ra câu hỏi “Tuổi học trò có nên yêu hay không”? và đông đảo học sinh toàn trường hưởng ứng bày tỏ. Đã có những quan điểm trái chiều về vấn đề này, tuy nhiên các em đều phải thừa nhận một điều là có tồn tại những tình yêu, những rung động đầu đời ở tuổi học trò. Nhưng phải làm sao để các em không bị ngộ nhận và làm thế nào để các em hiểu biết yêu đúng cách, biết biến tình yêu thành sức mạnh… Những thắc mắc ấy đã được các thầy cô lắng nghe và hai MC cũng đã đưa đến một thông tin vui là sắp tới nhà trường sẽ xây dựng “Góc thân thiện” – nơi dành cho lứa tuổi vị thành niên. Các em có thể đến đó để tự tìm hiểu và được tư vấn thêm về tình bạn, tình yêu, về giới tính, tâm lí lứa tuổi và sức khỏe sinh sản vị thành niên.

“Bên cạnh tình bạn, tình yêu  thì tình cảm gia đình cũng là một thứ tình cảm thiêng liêng cao quý. Gia đình chính là nơi mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên. Trước khi trở thành một trò giỏi, một người bạn tốt, một người tình thủy chung, các em hãy là một người con ngoan của cha mẹ, là người anh, người chị mẫu mực trong gia đình”. Lời dặn dò có phần khích lệ ấy của cô Mỹ Hạnh đã gieo vào lòng mỗi em học  sinh những  xúc cảm và hắn các em cũng đang tự nhắc mình sẽ phải sống tốt hơn. Tiếp lời cô Mỹ Hạnh, cô Nguyễn Phương còn nhấn mạnh tình bạn, tình yêu gia đình và tình yêu đôi lứa sẽ đẹp hơn nếu những tình cảm đó gắn liền với tình yêu đất nước. Và tiết mục múa “Tình ta đồng bạc biển xanh” đã minh chứng rõ nhất cho lời khẳng định của cô.

Như vậy sau những phần thi khá xuất sắc của cả hai đội và đan xen những tiết mục văn nghệ của các em học sinh trong trường là phần tổng kết và trao giải. Có thể nói hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Tình bạn, tình yêu và gia đình” do tổ Ngữ văn thực hiện đã thành công tốt đẹp.

Đội “Tuổi trẻ” với sự diễn xuất khá “chuyên nghiệp”của ba em học sinh lớp 12C7
Đội Thanh Niên trong phần thi thuyết trình của mình
 Hai đội đang nghe nhận xét từ phía Ban giám khảo
 Thầy Thái Hưng Hiệu trưởng nhà trường phát phần thưởng cho hai đội