TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO “LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT TRÂN NGUYÊN HÃN – TP. VŨNG TÀU”Bài viết của cô Bùi Thị Loan - nguyên Hiệu trưởng nhà trường

Trường TNH ra đời từ trước 1975. Trải qua nhiều sự kiện lớn của lịch sử đất nước, hiện nay trường THPT Trần Nguyên Hãn là một trong những trường lớn có uy tín ở thành phố Vũng Tàu. Bề dày truyền thống của trường rất đáng trân trọng. Bao thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh đã xây dựng nên.

Chính vì trân trọng và tự hào truyền thống của trường, các thầy cô các em học sinh luôn suy tư trăn trở muốn xác định năm thành lập ngôi trường thân yêu. Đó là cái mốc lịch sử của trường, cái mốc của cội nguồn không thể không biết đến, không thể lãng quên!  Trước nguyện vọng chính đáng của thầy và trò cũng như nhiều người quan tâm, việc tìm hiểu về quá khứ, xác định năm thành lập và quá trình phát triển trên dưới nửa thế kỷ qua đã được BGH hiện tại khởi xướng. Tinh thần quyết tâm cao đó thể hiện tình cảm và trách nhiệm với nhiều thế hệ. Thời gian đã qua khoảng nửa thế kỷ. Các thầy cô giáo cũ các em học sinh - đặc biệt là các thầy cô giảng dạy trước 1975 nay không còn hội tụ đầy đủ tại Vũng Tàu. Có thầy cũng đã đi xa mãi mãi. Ở thời điểm này tìm “nhân chứng lịch sử” quá khứ biết bao khó khăn.

Với tâm nguyện và trách nhiệm,  tôi đã quyết tâm “đi đến cùng” để đáp ứng sự mong mỏi của bao thế hệ thầy trò và đó cũng là khát vọng của tôi.

Sau hơn 2 năm  thu thập thông tin, tư liệu, liên hệ gặp gỡ các thầy cô giáo cũ hiện đang sinh sống ở VN và nước ngoài cũng như các em học sinh đã học tại trường trước 1975 , những  tư liệu có giá trị về trường cũng đã được ghi nhận và tổng hợp. Các thầy cô giáo các em học sinh  rất nhiệt tình tích cực cung cấp nhiều nguồn tin đáng quý. Mặc dù đã xa trường nhiều năm nhưng tình cảm của thầy cô của các em với trường Trần Nguyên Hãn vẫn rất đậm đà sâu sắc. Ai cũng nhớ về trường cũng muốn đóng góp cho trường những điều có thể.

Khi đã tổng hợp được tương đối đầy đủ các nội dung quan trọng cần thiết tôi đã báo cáo BGH nhà trường. Với trọng trách của người lãnh đạo hiện tại, buổi hội thảo về “Lịch sử hình thành và phát triển trường THPT Trần Nguyên Hãn – TP. Vũng Tàu” đã được thực hiện  ngày 02/11/2013 vừa qua tại trường THPT Trần Nguyên Hãn.

Nhận lời mời của BGH, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ đã có cuộc gặp mặt của nhiều thế hệ thầy trò.  Thầy giáo và  học sinh  đã trao đổi bổ sung nhiều thông tin quan trọng, quý giá. Không khí buổi gặp mặt – hội thảo trang trọng, trách nhiệm và cũng rất cởi mở chân tình. Nhà trường ghi nhận đầy đủ ý kiến đóng góp của thầy cô và học sinh.

Sau khi phân tích các chứng cứ, sự kiện , tư liệu một cách khách quan  có đầy đủ cơ sở khoa học , tất cả các thành viên (đại biểu) cùng thống nhất:

Lấy năm 1963 là năm thành lập trường  Trần Nguyên Hãn – thành phố Vũng Tàu. (Đó là năm mà trường chỉ có 02 lớp tiểu học)

Như vậy mục đích của cuộc hội thảo đã đạt được kết quả tốt đẹp, xác định được mốc khởi điểm của nhà trường. Và theo tôi: ngày 02/11/2013 cũng là dấu ấn được ghi vào lịch sử trường THPT Trần Nguyên Hãn. Cuộc hội thảo thành công với giá trị tinh thần quý giá và cao đẹp.

Tiếp nhận  bổ sung thêm một số nội dung cần thiết, sự hình thành và phát triển của trường Trần Nguyên Hãn từ 1963 đến nay sẽ được nhà trường chịu trách nhiệm in ấn phổ biến chính thức cho thầy và trò trong thời gian tới.

Cô Bùi Thị Loan

Nhà giáo ưu tú - Nguyên Hiệu trưởng

DANH SÁCH KHÁCH MỜI THAM DỰ HỘI THẢO

Liên hệ với trường

Năm công tác, học tập tại trường

Nguyễn Thế Khoán

Phan Thị Mỹ Hạnh

2001 đến nay

Thầy Thái Hưng - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu mục đích của buổi hội thảo
Các khách mời tham dư hội thảo
 Thầy Nguyễn Thế Khoán trước năm 1975
 Thầy Đỗ Thanh tham gia Ban điều hành sau 1975 và công tác tại trường đến măm 1980
 Thầy Nguyễn Hưu Thạnh giáo viên nhà trường từ năm 1974 - 1978
 Thầy Nguyễn Toàn Vĩnh giáo viên nhà trường từ năm 1976 - 1981
 Cô Bùi Thị Loan - Nguyên Hiệu trưởng, công tác tại nhà trường từ năm 1977 - 2006
 Cô Nguyễn Thị Châu - Nguyên Chủ tịch công đoàn, công tác tại trường từ năm 1983 - 2004
 Chị Nguyễn Thị Mai - Cựu học sinh từ năm 1968 - 1978
 Cô Bùi Thị Loan báo cáo trước hội thảo về "Lịch sử hình thành và phát triển của trường THPT Trần Nguyên Hãn" qua các thời kỳ trước và sau 1975
 Thầy cô giáo và  học sinh  đã trao đổi bổ sung nhiều thông tin quan trọng, quý giá về quá trình hình thành và phát triển của nhà trường.
 Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến cho buổi hội thảo

Nhà trường ghi nhận đầy đủ ý kiến đóng góp của thầy cô và học sinh.

Cuộc hội thảo đã đạt được kết quả tốt đẹp

Sau nhiều thập kỷ đã có cuộc gặp mặt của nhiều thế hệ thầy trò