VỀ CUỘC THI HÙNG BIỆN “ THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU”
VỀ CUỘC THI HÙNG BIỆN “ THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU”“Thương về miền Trung thân yêu” là chủ đề cuộc thi hùng biện của học sinh do trường THPT Trần Nguyên Hãn phát động và tổ chức trong thời gian vừa qua.

Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tham gia của học sinh toàn trường. Sau một tuần phát động, ban tổ chức đã nhận được gần 1000 bài viết dự thi. Trải qua hai vòng chấm tuyển, hội đồng giám khảo đã chọn được 8 bài viết xuất sắc nhất của các thí sinh: Ngọc Phước (lớp 10A2); Thảo Vi (10D); Ánh Tuyết ( 10C7); Phương Linh ( 11A1); Phương Nguyên (12D);  Lê Vương(12C5); Ngọc Bảo (12C2); Quỳnh Như(11D). 8 thí sinh phải dự thi hùng biện vòng loại. Cuối cùng, Ban tổ chức đã chọn được 4 thí sinh vào vòng chung kết xếp hạng.

Sáng thứ 2, ngày 25/10/2010, 4 thí sinh đã tự tin bước vào cuộc thi trước hơn 1000 giáo viên và học sinh toàn trường. Nội dung bài thi gồm 2 phần: Phần 1: Thí sinh phải thuyết trình về cảnh đau thương, tang tóc của miền Trung trong cảnh lũ lụt qua một số tấm ảnh minh họa; Phần 2: Thí sinh phải đưa ra lời kêu gọi mọi người cùng chung tay chia sẻ với miền Trung để vượt qua khốn khó. Cả 4 thí sinh đã hoàn thành phần thi của mình một cách xuất sắc.

Kết quả: giải nhất: em Lê Vương lớp 12C5; giải nhì: em Ngọc Phước lớp 10A2; đồng giải 3: 2 em Phương Nguyên lớp 12D và Ngọc Bảo lớp 12C2.

4 thí sinh hùng biện đã khiến người nghe không thể thờ ơ trước cảnh tang thương của miền Trung trong trận lũ lụt lịch sử. Em Lê Vương với chất giọng trầm ấm, truyền cảm đã khiến không ít giáo viên và học sinh rơi lệ khi nghe những mất mát của miền Trung. Còn em Ngọc Phước với giọng nói trong trẻo, thiết tha đã gây xúc động cho người nghe. Em nói “ Hôm nay nắng đã lên trên dải đất miền Trung nhưng sân trường vẫn còn ngập nước, quần áo sách vở của hàng ngàn học sinh đã trôi theo dòng nước lũ khiến các bạn chưa thể đến trường. Và đâu đó nhiều ánh mắt xa xăm nhìn dòng nước lũ trong nỗi xót xa vì mất người thân. Các bạn ơi! Hãy cùng tôi tiết kiệm tiền quà sáng, giảm bớt các khoản chi tiêu không cần thiết trong ngày để ủng hộ miền Trung”. Vừa nói, em vừa bỏ những đồng tiền ít ỏi của mình vào thùng quyên góp. Lời kêu gọi vừa chân thành vừa thống thiết của các em đã nhận được sự hưởng ứng của tất cả các giáo viên và học sinh có mặt trong sân trường. Không ai bảo ai, mọi người lần lượt đến bàn quyên góp để tham gia ủng hộ. Số tiền thu được gần 25 triệu đồng. Đây chưa phải là nhiều nhưng vô cùng cần thiết và ý nghĩa với đồng bào miền Trung ruột thịt.

Cuộc thi đã khép lại nhưng sức ngân còn vang mãi. Việc làm nhỏ nhưng mục đích đạt được lại rất lớn. Qua cuộc thi, nhà trường đã rèn được kĩ năng ứng xử, giao tiếp và nuôi dưỡng ngọn lửa của lòng nhân ái cho mỗi học sinh. Và đó cũng là một cách giáo dục kĩ năng sống cho các em mà trường Trần Nguyên Hãn đã đạt được qua cuộc thi này.

Người viết bài: Cô Phùng Lan ( tổ trưởng tổ Ngữ Văn)