THI CẮM HOA MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
THI CẮM HOA MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3Sáng 7/3/2011 sân trường THPT Trần Nguyên Hãn ngập tràn hoa tươi. Hình như muôn loài hoa của mọi miền đất Việt tụ hội về đây, để dưới đôi bàn tay khéo léo của các em học sinh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật sinh động, quyến rũ.

Sau nghi thức chào cờ đầu tuần, hàng ngàn học sinh và thầy cô giáo đều hướng mắt về dãy bàn kê sát sân khấu, ở đó đã có mặt 80 em học sinh đại diện cho 40 lớp sẵn sàng tham dự cuộc thi cắm hoa mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3 do Đoàn trường tổ chức. Không khí sân trường thật rộn ràng, náo nức. Hòa cùng lời ca, tiếng hát là tiếng cười, tiếng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt cho các đội thi. Thí sinh dự thi – Những “nghệ sĩ” không chuyên thể hiện sự khéo léo của mình trong việc cắt, tỉa, chăm chút cho từng cánh hoa, từng nụ hoa, từng chiếc lá còn đọng sương đêm.

Sau 30 phút thi tài, 40 tác phẩm đã được trưng bày ngay ngắn, trông thật đẹp mắt. Các cô giáo hiểu biết về nghệ thuật cắm hoa làm giám khảo. Ban tổ chức quy định mỗi khối lớp chọn 4 tác phẩm đẹp nhất để vào dự giải. Đứng trước 40 tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm nào cũng rực rỡ lung linh, sống động thì việc chọn lựa 12 tác phẩm đẹp nhất không hề đơn giản, vì thế ai cũng hồi hộp trông đợi..

Thêm một điểm đặc biệt, chủ đề của các tác phẩm trong cuộc thi hôm nay đều hướng về Mẹ - Người mẹ có công sinh thành, dưỡng dục cho con nên vóc nên hình- Và cô giáo- những người Mẹ đã cho con bài học quý báu về Văn, về Toán, về Sử học…và bao điều tốt đẹp ở đời. Nhan đề các tác phẩm thật gợi cảm với bao tình ý sâu xa “ Lòng Mẹ”, “ Tình thương của mẹ”, “ Điểm tựa”, “ Hướng về Mẹ”, “ Ánh sáng của Mẹ”, “ Thay lời muốn nói”…

Lời thuyết trình cho mỗi tác phẩm cũng chân thành và xúc động:

“ Mẹ ơi !” Hai tiếng gọi thân thương cất lên từ sâu thẳm trong trái tim con. Đứng trước Mẹ con muốn nói thật nhiều nhưng cứ nghẹn ngào không nói nên lời”(12C4), rồi mơ ước “ Mẹ luôn khỏe đẹp và luôn nở nụ cười như bông hoa li cánh trắng giữa bầy con đã trưởng thành, đã vươn đôi cánh bay vào tương lai tươi sáng” (12C3) “ Lòng Mẹ bao dung, đằm thắm, dịu dàng những bông hoa cúc chi cánh nhỏ, mịn màng”…(11A1), “ Tình thương của Mẹ dành cho con vĩnh viễn không đổi thay như những đáo hồng nhung mãi tươi màu”…

Ban giám khảo đã cân nhắc kỹ càng, đánh giá một cách khách quan các tác phẩm nghệ thuật và quyết định xếp giải: Giải nhất thuộc về lớp 12A1, 2 giải nhì thuộc về lớp 12C3 và 11A1, 3 giải thuộc về các lớp : 11C11, 11C9, 11A2, 6 lớp đạt giải khuyến khích đó là : 10A1, 10C3, 10C12, 11C5, 12C4, 12C5. Ban giám khảo cứ mãi xuýt xoa: Giá mà có thể trao giải cho tất cả các tác phẩm của các lớp!

Sau cuộc thi, các tác phẩm vẫn tiếp tục được trưng bày ở sân khấu để tất cả học sinh có thể đến thật gần để thưởng thức nghệ thuật cắm hoa thật khéo léo, thật tài hoa của các bạn học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn, thế mới biết học sinh trường ta thật đa tài- tình cảm của các em dành cho các cô giáo, các bạn nữ cũng thật chân thành, đằm thắm thiết tha.

Giải Nhất lớp 12A1
 Giải Nhì lớp 11A1
 Giải Ba lớp 11C11
 Giải Ba 10A2