thông báo Kì thi Toán học Hoa Kỳ (AMC) và Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras.

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC”

CHÀO MỪNG LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019-2020

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông đến học sinh THPT tại thành phố Vũng Tàu

Ngày 26/8, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn thành phố Vũng Tàu.

THỰC HIỆN THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC - CAO HỌC 2019

Sáng ngày 22/7/2019 nhà trường căn cứ lịch tuyển sinh (theo công văn số 796/BGDĐT-GDĐH ngày 6/3/2019 của Bộ GDĐT) hướng dẫn học sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2019 bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng và mở cửa phòng máy để học sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

Cuộc thi làm báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam!

Hằng năm cứ vào dịp 20/11, trường THPT Trần Nguyên Hãn lại tổ chức cuộc thi làm báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam!

Dường như hiểu được ý nghĩa của cuộc thi, các em học sinh đã nhiệt tình tham gia dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm. Nếu ai có dịp đi qua trường THPT Trần Nguyên Hãn vào lúc 7h tối sẽ thấy tất cả các lớp học vẫn sáng đèn, sau giờ học, các em đã miệt mài với công việc sáng tạo, các em đã mang cả tâm tình của mình vào tờ báo, mỗi bài thơ, câu văn hay nét vẽ đều thể hiện được tấm lòng của các em giành cho thầy cô của mình!

Một buổi chiều, tôi lướt qua các dãy hành lang xem các lớp làm báo, cảm giác lòng thật nhẹ nhõm và yêu những đứa học trò của mình biết bao! Có những lớp vẽ và tô màu nước rất đẹp, các em chăm chút tỉ mỉ tường hình ảnh, từng chi tiết nhỏ bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các bạn ngồi bên thì cứ trầm trồ khen ngợi, bạn thì đưa màu, bạn đưa cọ…năm sáu cái đầu chụm vào một tờ báo tường nhưng tất cả đều có cảm giác thật vui và hạnh phúc vì đó sẽ là những kỉ niệm đáng yêu của một thời cắp sách! Có những lớp thật đáng thương vì chỉ có vài bạn hì hục với tờ báo tường của lớp mình, trên gương mặt các em lộ rõ sự mệt mỏi nhưng đôi tay vẫn không ngừng tô vẽ...Một điều rất đặc biệt là các em sáng tạo trong mọi không gian: lớp thì chọn căn tin vì dễ dàng mua nước uống, lớp thì chọn phòng giám thị vì có chiếc bàn rộng nên không làm gãy tờ báo tường, có lớp lại chọn bộ ghế đá giữa sân trường vì có hoa đẹp, gió mát có thể giúp các em có cảm hứng sáng tạo…Đôi khi ta nhìn những tờ báo với nét vẽ mộc mạc, bố cục chưa hài hòa, nước màu hơi đậm hay chữ viết còn hơi vụng về… làm sao chúng ta biết được các em đã phải vất vả thế nào với những tờ báo khi năng khiếu của mình có hạn.

Tuy nhiên không phải tờ báo nào sau quá trình miệt mài vất vả cũng có thể đem nộp đúng hạn theo yêu cầu của ban tổ chức! Có những sự cố đặc biệt xảy ra khiến các em “dở khóc dở cười”. Lớp 10C4, sau khi tờ báo sắp hoàn thành, đem khoe cô giáo dạy văn, cô giáo bảo báo các em vẽ nhiều mà số lượng bài viết thì ít quá, thế là các em quyết định làm một tờ báo mới mặc dù lúc đó hạn nộp báo chỉ còn một ngày! Điều đó cho thấy, các em thực sự có trách nhiệm với sản phẩm sáng tạo của mình. Lớp 10C7, niềm vui vì tờ báo đã hoàn thành chưa kịp dứt thì ‘hỡi ôi” các em sơ ý để lọ màu đổ lên tờ báo thế là một quá trình làm báo mới lại bắt đầu! Vấn đề là ngày mai phải nộp tờ báo, biết làm thế nào!?!? Để làm được một tờ báo phải hết cả tuần, nếu không cũng phải mất ba ngày!  Và giải pháp là cô chủ nhiệm phải nhờ sự thông cảm từ ban tổ chức, cho các em thêm một buổi tối để cô trò có thể hoàn thành tờ báo. Còn rất nhiều những sự cố nhỏ khác nữa, nhưng các em đã tự khắc phục, để đúng sáng 16/11 toàn bộ 39 tờ báo đã được treo kín trong phòng chấm báo tường. Bước vào không gian treo báo của các em mới thấy ngỡ ngàng trước sự phong phú đa dạng của các tờ báo, từ tựa đề tờ báo đến cách bày trí bài viết và cách hòa phối màu sắc...tôi rất hài lòng với câu trả lời của một em học sinh lớp 10A1, khi nghe tôi hỏi “em thấy báo lớp mình có đẹp không?” Em nói “đương nhiên là đẹp rồi cô à! Cái gì mình vất vả làm ra mình sẽ thấy đẹp!”

Nhìn vào các tờ báo tôi có thể tượng tượng ra được quá trình vất vả của các em, tưởng tượng được gương mặt và sự chăm chú, tỉ mỉ của các em. Chắc chắn các em sẽ reo lên hạnh phúc khi tờ báo tường của lớp mình đạt giải và các em cũng sẽ buồn biết bao nếu như công sức các em bỏ ra mà kết quả vẫn chưa thể như ý!

Tuy nhiên cuộc thi nào cũng có kẻ thắng người thua, nhưng thắng và thua trong một cuộc chơi không phải là tất cả các em ạ! Cái quan trọng là qua sân chơi tập thể đó, các em đã học được điều gì? Cuộc thi làm báo tường không chỉ giúp các em thể hiện tấm lòng tình cảm của mình đối với các thầy cô, bạn bè,  trường lớp mà còn giúp cho các em rèn luyện những kĩ năng sống cần thiết, đặc biệt là giúp các em  nhận biết những giá trị chân-thiện-mĩ trong cuộc đời! Hi vọng sau sân chơi đầy màu sắc này, các em sẽ yêu thương nhau hơn, đoàn kết hơn, hiểu hơn về giá trị của sự sống và sẽ sống đẹp hơn!

BAN VĂN THỂ

Lớp thì chọn căn tin vì dễ dàng mua nước uống
Để làm được một tờ báo phải hết cả tuần, nếu không cũng phải mất ba ngày!
Có những lớp vẽ và tô màu nước rất đẹp,
Năm sáu cái đầu chụm vào một tờ báo tường nhưng tất cả đều có cảm giác thật vui và hạnh phúc
Lớp lại chọn bộ ghế đá giữa sân trường vì có hoa đẹp, gió mát có thể giúp các em có cảm hứng sáng tạo…